Hẹp bao quy đầu

Trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu là hẹp bao quy đầu sinh lý, còn sau tuổi dậy thì, nam giới bị hẹp bao quy đầu thì gọi là hẹp bao quy đầu bệnh lý. Ở đây chúng ta nói đến hẹp bao quy đầu bệnh lý.
Như vậy, hẹp bao quy đầu là chỉ bao da quy đầu luôn bao bọc và trùm kín quy đầu, chỉ để hở một lỗ rất nhỏ cho nước tiểu đi ra. Không thể dùng tay để tuột bao da này xuống, khi dương vật cương cứng thì bao da càng bó chặt, căng và có thể gây nên hiện tượng đau nhức.
Biểu hiện của hẹp bao quy đầu
Có thể nhận thấy những biểu hiện chính của bệnh hẹp bao quy đầu như sau:
- Bao quy đầu ôm trọn quy đầu lúc dương vật xìu cũng như cương cứng.
- Quy đầu làm cách nào cũng không bao giờ lộ ra ngoài.
- Dùng tay và cả khi đã chà xà phòng bạn cũng không thể lộn bao da ra ngoài được.
Tác hại của hẹp bao quy đầu
Những người bị hẹp bao quy đầu, ghét bẩn và bựa sinh dục thường tích tụ lại và tạo ra một môi trường có lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Khi vi khuẩn đã sinh sôi nhiều lên thì hiện tượng ngứa, chảy mủ, nóng rát khi tiệu tiện cũng như bao quy đầu sưng phồng là rất thường gặp.
Làm gì khi trẻ bị hẹp bao quy đầu :
Khi có hiện tượng bất thường về đi tiểu của trẻ hoặc khi tắm cho trẻ không thấy quy đầu hoặc nghi ngờ hẹp bao quy đầu thì nên cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế uy tín.
Đối với người trưởng thành nếu thấy bao quy đầu không tụt xuống được, tiểu khó, nước tiểu ứ đọng, khi dương vật cương thấy đau… cũng cần đi khám để xác định và xử lý càng sớm càng tốt.
Cần vệ sinh bao quy đầu hàng ngày cho trẻ mỗi khi tắm, rửa. Cần lộn bao quy đầu ra và dùng vòi nước sạch cho chảy nhẹ nhàng vào rãnh quy đầu, cho đến khi thấy các chất cặn bẩn có màu trắng đã hết thì cho bao quy đầu trở về vị trí ban đầu. Những ngày đầu, lần đầu vệ sinh bao quy đầu cho trẻ, nhất là lúc lộn bao quy đầu ra làm cho trẻ sẽ khó chịu, thậm chí kêu đau, khóc thét, vì vậy cần động viên trẻ và làm thật nhẹ nhàng, từng bước một để những lần sau trẻ không sợ và với trẻ lớn có thể hướng dẫn kỹ cho trẻ thì trẻ cũng có thể tự làm được các thao tác đơn giản này.
Khi đã được bác sĩ khám và xác định bị hẹp bao quy đầu thì nên phẫu thuật càng sớm càng tốt, muộn lắm là trước 15-16 tuổi (tuổi dậy thì của con trai).
Theo khuyến cáo của một số tác giả nước ngoài thì nếu vệ sinh hàng ngày và dùng nước vòi rửa sạch chất cặn, bẩn thì có thể tránh được phẫu thuật nhưng tỷ lệ khỏi hẳn không cao, bởi vì làm như vậy có thể giải quyết được hiện tượng dính bao quy đầu vào quy đầu và rửa sạch chất cặn bẩn, nhưng không giải quyết được việc nới rộng bao quy đầu để bao quy đầu tụt xuống một cách dễ dàng, làm cho quy đầu lộ ra tránh ứ đọng khi tiểu và tránh đau khi dương vật cương cứng.
Khi đã được phẫu thuật rạch bao quy đầu (phải do bác sĩ chuyên khoa ngoại thực hiện), các ngày về sau cũng cần chống nhiễm khuẩn và vệ sinh sạch sẽ bao qui đầu như đã trình bày ở phần trên để tránh hiện tượng bao quy đầu dính lại và nhiễm trùng. Bởi vì, khi bao quy đầu bị dính lại và có kèm nhiễm trùng thì việc giải quyết bóc tách bao quy đầu lại có phần phức tạp, nhất là làm cho trẻ đau và sợ hãi khi mỗi một lần bóc tách lại.