Ngoại Khoa

Chuyên mục: 

Đoạn đại tràng hẹp là đoạn vô hạch, chiều dài trung bình của đoạn vô hạch là 6-10cm. Chiều dài này có liên quan đến các biểu hiện lâm sàng của bệnh.

Bệnh Hirschsprung có thể có biểu hiện lâm sàng rất sớm ở trẻ sơ sinh bằng bệnh cảnh tắc ruột cấp tính dễ đưa đến tử vong nếu không can thiệp kịp thời hoặc có biểu hiện bán cấp tính và mạn tính ở trẻ nhũ nhi và trẻ lớn với bệnh  cảnh táo bón và tiêu chảy kéo dài trường diễn đưa đến tình trạng suy dinh dưỡng, trướng bụng, chậm phát triển về thể chất cũng như tinh thần.

Chuyên mục: 

Hẹp bao quy đầu, có tên khoa học là Phimosis, là tình trạng bao da qui đầu bó chặt lại toàn bộ quy đầu làm cho qui đầu không lộn ra được ngay cả khi cương cứng.

- Bình thường, bé trai 3-4 tuổi, dương vật to dần, lớp bề mặt da gọi là thượng bì bong ra, đồng thời có sự tích tụ lại một số chất bợn khi đi tiểu nằm bên dưới da qui đầu và quy đầu, giúp bao quy đầu tách dần khỏi quy đầu. Nhờ những lần dương vật cương lên khi mắc tiểu, hay lúc ngủ làm bao quy đầu dần dần tự tuột ra để lộ quy đầu ra ngoài.

Biểu hiện của hẹp bao quy đầu

Chuyên mục: 

Lồng ruột là do một đoạn ruột non chui vào

Chuyên mục: 

Phát hiện sớm trẻ bị viêm ruột thừa

Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ vì vậy ở trẻ còn nhiều chức năng sinh lý dần dần mới được hoàn thiện cho đến khi trưởng thành. Bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em cũng có một số nét không giống như ở người lớn. Đây là một bệnh mang tính chất cấp tính, nguy hiểm, cần cấp cứu ngoại khoa cũng tương tự như người lớn bị viêm ruột thừa.

Chuyên mục: 

Khi da bị cắt rách và bất cứ mạch máu dù nhỏ hay to bị đứt sẽ gây chảy máu. Vết thương có nghiêm trọng hay không dựa vào: độ sâu của vết cắt, loại mạch máu, lượng máu chảy.

Chảy máu nghiêm trọng nhất khi từ động mạch lớn, sâu và được che chắn kỹ. Chấn thương động mạch rất nghiêm trọng. Lượng lớn máu có thể mất trong thời gian rất ngắn.  Nếu chảy máu từ động mạch không được kiểm soát, có thể nguy hại đến tính mạng. Đè ép mạnh lên vùng chảy máu để làm ngừng chảy máu. Kiểm soát vết thương bằng tay hay bằng gạc mạnh được gọi đè ép trực tiếp.

Subscribe to RSS - Ngoại Khoa